Moq là gì – Những lưu ý khi đặt hàng Moq

05/12/2021
Tin tức
Tác giả: Quản Trị Viên

Moq là một thuật ngữ không còn quá xa lạ trong lĩnh vực sản xuất – kinh doanh. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ bản chất và ý nghĩa thực sự của chỉ số này. Vậy bài viết sau đây của Quà tặng Minh Đức sẽ giúp giải đáp mọi thắc mắc và có thể giúp bạn áp dụng nó một cách hiệu quả trong công việc.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

  Khái niệm Moq là gì?

  Để hiểu rõ về Moq thì trước tiên bạn cần trả lời câu hỏi Moq là gì?

   

  Moq là từ viết tắt của thuật ngữ Minimum Order  Quantity (dựa theo định nghĩa của từ điển Cambridge). Trong sản xuất thương mại chỉ số này dùng để xác định số lượng sản phẩm tối thiểu của một đơn hàng. Hay hiểu đơn giản đây chính là số lượng đơn hàng tối thiểu mà đơn vị cung cấp có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

   

  Ví dụ: Khi bạn muốn đặt làm 30 chiếc đồng hồ điện tử để làm quà tặng cho đối tác. Nhưng Minh Đức lại đề xuất bạn đặt ít nhất 40 chiếc vì như vậy mới đảm bảo được chi phí sản xuất. Trong trường hợp này 40 chiếc chính là số lượng sản phẩm tối thiểu Moq của công ty chúng tôi đưa ra.

   

   

  Tầm quan trọng của chỉ số Moq

  Moq giữ vai trò quan trọng như một điều khoản giữa bên mua và bên bán. Hợp đồng chỉ được ký kết và thực hiện khi bên mua có thể đáp ứng số lượng đặt hàng tối thiểu Moq của bên bán.

  Vai trò của chỉ số Moq là gì?

  Chỉ số Moq giữ vai trò quan trọng với cả nhà cung cấp và đơn vị kinh doanh. Nó có thể giúp bạn thấy được mức độ thành công cũng như khả năng sẵn sàng hợp tác của hai bên.

  • Với đơn vị cung cấp (bên bán)

  Chỉ số Moq sẽ quyết định trực tiếp đến hoạt động sản xuất của đơn vị cung cấp. Giúp họ xác định được đơn vị sản xuất tối thiểu mà vẫn đảm bảo tất cả các chi phí sản xuất trong điều kiện hoạt động đem lại lợi nhuận phù hợp.

   

  Nó sẽ thể hiện sự tối ưu về chi phí và khả năng sẵn sàng hợp tác với doanh nghiệp khi bán số lượng sản phẩm tối thiểu nhất. Mà vẫn đảm bảo thu được lợi ích xứng đáng với chi phí nguyên vật liệu, nhân công và thời gian cho hoạt động sản xuất.

   

  Khi đặt ra số lượng đặt hàng tối thiểu Moq thì nhà cung cấp sẽ dễ dàng liên lạc hợp tác với các doanh nghiệp về số lượng phù hợp. Để hai bên có thể làm việc thoải mái nhất và mang đến sự hài lòng tối ưu cho khách hàng.

  • Với đơn vị doanh nghiệp (bên mua)

  Chỉ số Moq sẽ là điều kiện để doanh nghiệp nhìn vào và đánh giá khả năng sãn sàng hợp tác của đơn vị cung ứng có phù hợp với nhu cầu của tổ chức mình hay không.

   

  Nhất là đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ cần số lượng sản phẩm ít. Thì họ sẽ dựa vào việc xem xét chỉ số Mod của các nhà cung cấp để tìm dc các đơn vị cung cấp nhỏ đồng ý đáp ứng được yêu cầu số lượng đề ra với mức chi phí tối ưu nhất.

   

  Ngược lại, với các doanh nghiệp quy mô lớn cần số lượng hàng trăm nghìn sản phẩm. Thì cần dựa vào Moq để tìm được nhà cung cấp lớn có đủ năng lực sản xuất như máy móc, nguyên vật liệu, nhân công...để có thể sản xuất đủ số lượng sản phẩm yêu cầu.

  Những yếu tố để xác định giá trị của chỉ số Moq

  Giá trị của chỉ số Moq được xác định bởi 2 yếu tố là nhà sản xuất và chi phí sản xuất.

   

  Để đưa ra mức Moq hợp lý đòi hỏi nhà sản xuất cần xét xét tất cả các chi phí sản xuất. Và tính toán số lượng hàng hóa tối thiểu cần thiết để có thể trang trải đủ chi phí sản xuất trong điều kiện hoạt động có lợi nhuận hoặc ít nhất phải hòa vốn.

   

  Dựa trên việc tính toán trên nhà sản xuất sẽ quyết định tăng giảm chỉ số Moq phù hợp để đảm bảo nhận được những đơn đặt hàng có lợi.

  Ưu nhược điểm của Moq

  Ưu điểm

   

  Ưu điểm lớn nhất của việc các nhà cung ứng đặt số lượng tối thiểu Moq là có thể cung cấp được số lượng sản phẩm và mức giá tối ưu nhất cho một đơn hàng. Điều này không chỉ giúp bên cung ứng tối đa hóa lợi nhuận khi bán được sản phẩm. Mà còn giúp khách hàng tìm được đối tác phù hợp để mua được hàng hóa với giá thành hợp lý nhất. 

   

  Nhược điểm

   

  Đi cùng với ưu điểm nổi trội thì Moq cũng còn tồn tại nhược điểm là chi phí cần thiết phải trả trước để có thể sản xuất thường rất lớn. Điều này thường gây bất lợi cho các doanh nghiệp mới với quy mô vừa và nhỏ. 

  Phân chia cấp độ Moq là gì?

  Có 2 loại Moq được các nhà sản xuất phân chia là Moq thấp và Moq cao:

  • Moq thấp: tương ứng với số lượng hàng đặt tối thiểu từ 1 – 50 đơn vị. Đây thường là các nhà cung cấp nhỏ, mới thành lập đi theo thị trường ngách. Moq này có thể không giúp họ có nhiều lợi nhuận nhưng vẫn đảm bảo được hòa vốn và kéo được nhiều khách hàng tiềm năng
  • Moq cao: thường không giới hạn số lượng cụ thể mà phụ thuộc vào mỗi nhà cung cấp theo từng ngành nghề và loại sản phẩm. Đây thường là mức quy định của các doanh nghiệp lớn có kinh nghiệm lâu năm và tài chính ổn định. Giá trị Moq cao cho phép họ tối ưu hơn về quy trình vận hành và lợi nhuận

  Tuy nhiên, mức Moq tối thiểu không phải giá trị cố định mà có thể đàm phán giữa bên bán và bên mua để có thể thống nhất hợp tác hiệu quả đôi bên.

  Làm thế nào để đàm phán chỉ số Moq tối ưu với các nhà cung cấp

  Đàm phán chỉ số Moq tối ưu để có thể hợp tác hiệu quả với bên cung cấp luôn là điều mà mọi doanh nghiệp quan tâm. Vậy bạn có thể áp dụng một vài mẹo sau để có thể giải quyết vấn đề này được hiệu quả:

  • Lựa chọn nguyên vật liệu phù hợp: Hãy xem xét lựa chọn lại loại vật liệu vẫn phù hợp nhưng có một mức giá thấp hơn so với vật liệu ban đầu mà nhà cung cấp đưa ra. Từ đó bạn vẫn có được sản phẩm ưng ý mà giá thành có thể được giảm xuống phù hợp với mức chi phí dự trù đầu tư
  • Trả giá Moq với số lượng đơn hàng cụ thể. Điều này sẽ không giúp bạn tiết kiệm chi phí vì bạn vẫn phải trả toàn bộ phí trước cho nhà cung ứng. Nhưng bạn sẽ được nhận một số lượng các mặt hàng yêu cầu và tiết kiệm được việc quản lý hàng tồn kho.

  Một số ví dụ Moq trong đặt hàng quà tặng doanh nhiệp.

  Đặt hàng sản xuất huy hiệu:

  Giá thành 1 chiếc huy hiệu chỉ 25000vnd/ cái, nhưng để sản xuất ra thì cần phải làm khuôn hết 2.000.000vnd, do vậy việc Moq sẽ phải tính tới chi phí khuôn mẫu trong trường hợp này.

   

   

  Moq đối với sổ tay.

  Sổ tay bao gồm giấy và bìa sổ, bìa sổ có thể làm thủ công và giấy có thể in nhanh được nên Moq trong trường hợp này khá thấp, 10 cuốn là có thể sản xuất được.

   

  Moq đối với bút viết.

  Bút viết đa phần có sẵn do vậy Moq có thể chỉ là 1 cây.

   

   

  Hi vọng những thông tin hữu ích mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp bạn hiểu hơn về chỉ số Moq là gì? Cũng như biết cách ứng dụng nó một cách hiệu quả nhất trong hoạt động kinh doanh hàng hóa. Hãy đồng hành cùng Qua24.net để có thể cập nhật và mua bán nhiều sản phẩm quà tặng độc đáo cho doanh nghiệp của mình ngay hôm nay.

  5.0           1 đánh giá
  Moq là gì – Những lưu ý khi đặt hàng Moq

  Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho sản phẩm này! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  Chia sẻ

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Bình giữ nhiệt nhật bản nào tốt nhất hiện nay?

  Bình giữ nhiệt nhật bản nào tốt nhất hiện nay?

  Bình giữ nhiệt Nhật Bản là một trong những sản phẩm giữ nhiệt được đánh giá...
  Review top bình giữ nhiệt mini nhỏ nhắn, đẹp giá tốt

  Review top bình giữ nhiệt mini nhỏ nhắn, đẹp giá tốt

  Bình giữ nhiệt mini là sản phẩm nhỏ gọn, xinh xắn có...
  Top các sản phẩm bình giữ nhiệt 1.5 lít (1500ml) giá rẻ chất lượng hiện nay

  Top các sản phẩm bình giữ nhiệt 1.5 lít (1500ml) giá rẻ chất lượng hiện nay

  Bình giữ nhiệt 1.5 lít là sản phẩm được nhiều người lựa chọn với dung tích...
  Những Bình Giữ Nhiệt Cute Đẹp Dễ Thương thu hút người xem

  Những Bình Giữ Nhiệt Cute Đẹp Dễ Thương thu hút người xem

  Bình giữ nhiệt cute được thiết kế đẹp, dễ thương phù hợp...
  Gợi Ý Top Bình Giữ Nhiệt 2 Lít Tốt Giá Rẻ Hiện Nay

  Gợi Ý Top Bình Giữ Nhiệt 2 Lít Tốt Giá Rẻ Hiện Nay

  Bình giữ nhiệt 2 lít tốt và rẻ nhất hiện nay mua...
  Top 11 Bình giữ nhiệt 1 lít (1000ml) đẹp độc đáo nhất

  Top 11 Bình giữ nhiệt 1 lít (1000ml) đẹp độc đáo nhất

  Bình giữ nhiệt 1 lít là sản phẩm cá nhân được nhiều...
  DMCA.com Protection Status